Monday, 17/02/2020 - 18:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Đăng Châu

Cô giáo Bùi Thị Minh Kiên - Tấm gương nữ nhà giáo tiêu biểu

Trường tiểu học Đăng Châu là một trường nằm trung tâm huyện Sơn Dương,  có bề dày thành tích trong giáo dục. Trường có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia, luôn là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua của huyện. Trường có tất cả 54 cán bộ giáo viên, có nhiều đồng chí luôn gương mẫu trong công tác giảng dạy, có những đồng chí sống  rất bình dị, nhưng những việc làm lại không bình dị, một người  không quản khó nhọc, luôn hết mình vì đàn em thân yêu.

Vâng, có một người như vậy, người đồng nghiệp đó đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một người quản lý, một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Người tôi muốn nói đến đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo Bùi Thị Minh Kiên Phó hiệu trưởng trường tiểu học Đăng Châu – nơi mà tôi đang vinh dự được gắn bó và công tác.

 

Nhắc đến cô Kiên, học sinh nào cũng kính yêu, phụ huynh nào cũng kính trọng, không phải vì cô dạy con, dạy cháu họ, mà họ kính trọng cô ở chữ Tâm. Nói về sự nghiệp giảng dạy, trước khi cô được bổ nhiệm làm hiệu phó trường tiểu học Đăng Châu. Bản thân cô cũng là giáo viên của trường. Trong những năm giảng dạy của mình cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm kiến thức của mình cho các em học sinh bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm, yêu thương học trò. Cô Bùi Thị Minh Kiên luôn kiên trì, nhẫn nại tìm tòi phương pháp mới sinh động có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Với trăn trở suy nghĩ làm sao hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò là vô cùng quan trọng, cô luôn ý thức nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, luôn không ngừng học hỏi để nâng cao chuyên môn, nghiên cứu tìm tòi sáng tạo để có những bài giảng tiết dạy lí thú. Cô tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh đều đạt thành tích cao. Bản thân cô luôn đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh. Học sinh của cô có nhiều em đạt giải cao trong các cuộc thi.

 

Là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục, cô luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học,cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, không kể thứ bẩy hay chủ nhật cô đều có mặt ở trường để truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hiện nay trong vai trò quản lí Phó hiệu trưởng nhà trường phụ trách chuyên môn, cô được nhà trường tin tưởng giao trọng trách phụ trách và trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi cùng với giáo viên khối 5 của trường. Khi nhận nhiệm vụ cô đã luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng của nhà trường. Cô luôn động viên khuyến khích các đồng chí khối 5 cố gắng nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần nhiệt huyết  hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

 

Nổi bật nhất là thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi. Là người phụ trách đội tuyển học sinh giỏi cô đã truyền đến các em học sinh niềm đam mê khám phá, phát huy tính sáng tạo trong học tập, Mặc dù tôi không được kề vai sát cánh với cô trong lĩnh vực này nhưng tôi cũng thấu hiểu được sự nhọc nhằn của nó.

Sau mỗi kì thi giao lưu học sinh giỏi, tuy không nói ra nhưng ai cũng thấy cô gầy sọp đi bởi sự đầu tư và lo lắng cho các em. Nhưng rồi chúng tôi cũng không bao giờ quên được những phút giây vô cùng hạnh phúc, đó là khi biết tin các em trong đội tuyển đạt kết quả cao trong các kì thi giao lưu học sinh giỏi. Đơn giản chỉ là niềm vui vì sự đầu tư của cô và tất cả các đồng chí bồi dưỡng đã được đền đáp.

Trong nhiều năm qua, trường tiểu học Đăng Châu luôn là lá cờ đầu trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và luôn có nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Cụ thể như  năm học 2017- 2018 có 14 em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện trong đó có 12 em tiếp tục tham gia giao lưu học sinh giỏi cấp tỉnh kết quả đạt: 2 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích.

 

 

Không chỉ trong công tác chỉ đạo bồi dưỡng học sinh giỏi. Bản thân cô luôn tâm huyết với nghề, luôn là người đứng sau động viên khuyến khích, giúp đỡ các đồng chí trong trường tham gia tốt các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện, tỉnh. Là phó bí thư chi bộ cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát  triển Đảng trong quần chúng, đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nghiệm, luôn có ý thức tập hợp, xây dựng mối đoàn kết nhất trí trong nhà trường và xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường và đoàn thể tổ chức Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công các phong trào giáo dục của nhà trường.

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn… Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Tuy đảm nhiệm vị trí lãnh đạo nhà trường và đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ nặng nề khác nhưng cô luôn giành thời gian động viên, qua tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Hình ảnh một người hiệu phó luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng trong lòng cán bộ giáo viên nhân viên trong trường. Tất cả cá nhân đều được cô tôn trọng như nhau .“Luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu” vì vậy mọi vấn đề đều được cô giải quyết thấu tình đạt lý tạo được niềm tin vững chắc trong lòng mọi người điều đó cũng rất phù hợp với “Tình yêu thương con người, sống có nghĩa có tình”- một trong những tư tưởng của Bác về đạo đức của con người Việt Nam.. .Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

Đặc biệt, trong nhà trường, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người phó hiệu trưởng thân thương của mình. Đối với chúng tôi cô Kiên không chỉ là một người lãnh đạo, người em,  người bạn mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường tiểu học Đăng Châu thân thương này.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 4
Tháng 02 : 115
Năm 2020 : 390